BTS đang phá vỡ những kỷ lục của chính BTS. Với album ‘LOVE YOURSELF 轉 Tear’ được phát hành vào ngày 18 tháng trước, họ đã đạt #1 trong bảng xếp hạng Billboard 200 album vào ngày 27 và 29 (giờ địa phương), bài hát chủ đề, ‘Fake love’ chiếm #10 trên bảng xếp hạng đĩa đơn Hot 100. Ngày qua ngày, những kỉ lục mới chưa từng xuất hiện của Kpop đã được xác lập bởi BTS. Ngay cả trong năm 2010, khi Harvard Business Review xuất bản cuốn ‘The Globalization of East Asian Pop Music’ (Tạm dịch: Sự phát triển toàn cầu của nhạc Pop Đông Nam Á), Kpop vẫn bị soi dưới ánh nhìn hoài nghi trong thị trường âm nhạc thế giới. Nhiều người cho rằng đây chỉ là thành công nhất thời, rằng đây chỉ là dòng nhạc phù hợp với hiện tại, không thể thâm nhập vào thị trường chính thống.

Vậy thì điều gì ở BTS đã khiến cho những phân tích đó trở thành vớ vẩn? Một chuyên gia về tiếp thị văn hóa và nghệ thuật, giáo sư Kim Sang Hoon của Đại học Quốc gia Seoul phân tích, “Nền công nghiệp Kpop từ trước đến nay đã đi theo lộ trình: 1) Triệt để địa phương hóa, như BoA đã làm ở thế hệ thứ nhất. 2) Tập trung phát triển ở thị trường Hàn Quốc trước, sau đó ra nước ngoài như SNSD ở thế hệ thứ hai, hoặc là. 3)Thêm vào nhóm những thành viên không phải người Hàn như EXO ở thế hệ thứ 3
Tuy nhiên, lộ trình này hoàn toàn khác với lộ trình của BTS”

Giáo sư Kim giải thích chiến lược thị trường của họ gần giống với Lady Gaga

Lady Gaga mở rộng mạng lưới người hâm mộ bằng cách bảo toàn thiểu số

Tháng tư năm ngoái, khoảng 70 người có tầm ảnh hưởng lớn trong các lĩnh vực khác nhau đã tham gia vào một chiến dịch video nhằm tưởng nhớ Martin Luther King, 50 năm sau cái chết bi thảm của ông. Chiến dịch được gọi là Dream Still Lives (Tạm dịch: Ước mơ vẫn sống), bao gồm cựu tổng thống Barack Obama, nữ diễn viên Whoopi Goldberg, ca sĩ Mariah Carey, v.v… tất cả đều nói về ước mơ của họ. BTS, những người được đích thân Stevie Wonder mời tham dự, là nhóm nhạc châu Á duy nhất. Trong video, BTS gửi đến thông điệp “Ước mơ của chúng tôi là mọi người yêu thương chính bản thân mình”. “Thông điệp xã hội” có tầm ảnh hưởng tích cực này chính là động lực lớn nhất sau thành công của BTS ngày hôm nay. Các fan của BTS, Army, lấy “thông điệp xã hội” này làm kim chỉ nam để tạo ra mối liên kết bền chặt lâu dài.

Một nghệ sĩ khác đã thiết lập được mạng lưới người hâm mộ mạnh mẽ với “thông điệp xã hội” là Lady Gaga. Cô ấy bắt đầu từ việc diễn live tại các sân khấu nhỏ để vượt qua giới hạn của một người nghệ sĩ “nhạc dance” và thường xuyên hoạt động trong cộng đồng người đồng tính. Nhóm người ủng hộ Lady Gaga mạnh nhất là những “kẻ ngoài cuộc”. Fandom rất hùng mạnh, đến mức nhiều công trình học thuật đã nghiên cứu nó như một chiến lược tiếp thị.

Theo Monster Loyalty, Lady Gaga chỉ tập trung 1% vào nhiệt huyết. Cô ấy đánh giá cao sự trung thành và xây dựng nền móng cốt lõi người ủng hộ thông qua các buổi biểu diễn trên sân khấu nhỏ. Cô ấy thẳng thắn tuyên bố rằng cô ấy là một người ngoài cuộc và đã bị bắt nạt, hồi tưởng trong nước mắt khoảng thời gian mà cô ấy bị ném vào thùng rác. Những người trẻ có cùng hoàn cảnh bắt đầu dõi theo cô ấy. Sau khi cho ra mắt studio album thứ ba ‘Born This Way’, cô ấy thành lập quỹ Born This Way, quyên góp tiền hỗ trợ cho nạn nhân bị bắt nạt và lập chiến dịch chống nạn tự tử ở giới trẻ. Cô ấy đã xác định chính xác điều mà các bạn trẻ cần nhất và nguyên nhân dẫn đến nỗi đau của họ.

Để mở rộng fanbase đến những người trong độ tuổi 20, Lady Gaga bắt đầu tài trợ cho cộng đồng LGBT. Bởi vì họ thường bị đối xử như “quái vật” và bị tẩy chay, fanclub của cô ấy đã được đặt tên là Little Monsters, nơi Lady Gaga là Mama Monster, hậu thuẫn và bảo vệ cho các Little Monster.

“Chiếc váy thịt” đầy tai tiếng cũng là một hình thức nghệ thuật trình diễn của Lady Gaga, là đại diện phát ngôn cho cộng đồng LGBT, để phản đối chính sách ‘Don’t Ask Don’t Tell’ khi gia nhập quân đội. DADT sau đó đã bị bãi bỏ. Mama Monster càng có sức ảnh hưởng xã hội, các Little Monster càng kết nối với nhau nhiều hơn. Việc sử dụng truyền thông xã hội để giao tiếp với các fan cũng là nét đặc trưng của Lady Gaga.

Army lan truyền thông điệp của BTS ngay lập tức

BTS là người hùng có thể dựa vào vai Army, nhưng đồng thời cũng là người bạn, là tấm lá chắn bảo vệ họ. BTS viết những ca khúc nói về những vấn đề của giới trẻ ngày nay; hãy xem lời bài hát trong album mới của họ đi. “Tôi đã trồng một bông hoa không thể nở trong một giấc mơ không thể trở thành hiện thực” (Fake love) nói về nỗi bất an của giới trẻ và “Dừng lại cũng được mà, bạn không cần phải tiếp tục chạy mà không biết lý do. Không có ước mơ cũng được mà, chỉ cần bạn có những phút giây thực sự hạnh phúc” (Paradise) đã an ủi họ.

Trưởng nhóm RM cũng đã từng đề cập đến ‘Same Love’, một bài hát về đồng tính luyến ái của Macklemore & Ryan Lewis và ca khúc ‘Strawberries & Cigarettes’ của một ca sĩ đồng tính công khai Troye Sivan trên truyền thông xã hội. BTS đã quyên góp 100 triệu won (~93K USD) cho các gia đình nạn nhân sau thảm họa chìm phà Sewol và hiện tại đang hợp tác với UNICEF vận động chiến dịch xóa bỏ nạn bạo hành trẻ em. Như đã đề cập trong bài viết “Cách mà BTS phá bỏ những điều cấm kị nhất trong Kpop” đã phát hành vào ngày 30 của tháng trước bởi tạp chí âm nhạc nổi tiếng ‘Rolling Stone’, “Ở Hàn Quốc hiện nay, những ngôi sao nhạc pop và các chính trị gia thường không pha trộn với nhau. […] Rất nhiều nhóm nhạc thần tượng vẫn luôn bám theo một công thức khéo léo, công phu với tỷ lệ thành công đã được chứng minh”. BTS, ngược lại, “nói lên suy nghĩ của họ kể từ khi ra mắt, công khai thảo luận về quyền lợi của LGBTQ, sức khỏe tâm lý và áp lực thành công – tất cả những chủ đề cấm kỵ ở Hàn Quốc”. Nói cách khác, bài viết giải thích rằng “họ nhận thức được rằng danh tiếng của họ mang lại nền tảng rất lớn”.

[Thông tin bổ sung: LGBTQ (viết tắt của lesbian, gay, bisexual, transgender, và queer/questioning) là cụm từ để chỉ chung những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới]

BTS nổi tiếng với việc tương tác trực tiếp với fan thông qua truyền thông xã hội. Họ không ngần ngại chia sẻ cuộc sống hàng ngày và cảm xúc cá nhân, điều không bao giờ có với nghệ sĩ của SM Entertainment. Sau khi BTS thắng giải Top Social Artist lần thứ hai tại Billboard Music Awards ở Las Vegas gần đây, họ không tham dự bữa tiệc sau lễ trao giải mà thay vào đó, quay lại khách sạn và bật camera để livestream ăn mừng với Army trên toàn thế giới.

Với “sự chăm sóc đặc biệt” như thế, các fan càng có thêm động lực phát triển fandom lớn mạnh hơn. Trái ngược với một trong số những lý do khiến Kpop khó phủ sóng là rào cản ngôn ngữ, các Army lại tạo ra và lan truyền các bản dịch thông điệp của BTS ngay lập tức. Họ giới thiệu đến người khác bằng cách, “Nghe này, họ đang nói về chúng ta”. Thông điệp lại càng thu hút nhiều fan hơn. Nhờ các fan, một vòng phản hồi tích cực vượt qua rào cản ngôn ngữ được hình thành để kéo theo nhiều fan hơn nữa.

Ảnh hưởng của BTS trên mạng xã hội được củng cố hơn nữa khi họ xuất hiện trên các chương trình truyền hình, ví dụ như ‘The Ellen Show’. Ngay cả các bậc phụ huynh cũng biết BTS là ai và công nhận tầm ảnh hưởng của họ. BTS cũng khác với Psy, người ghi dấu kỷ lục khi đạt #2 trong bảng xếp hạng Hot 100. Không giống Psy, người đã quảng bá và tạo dựng sự nổi tiếng theo hướng từ-trên-xuống qua phương thức truyền miệng giữa những người nổi tiếng, hoặc qua manager tài năng Scooter Braun, BTS hoàn toàn ngược lại: từ-dưới-lên. Họ đã xây dựng fanbase như bước tiền đề và khiến ngày hôm nay trở thành hiện thực. Còn Psy thì không có Army.

Một thương hiệu “tử tế” hay một ảnh hưởng tích cực, một xu hướng khổng lồ

Cách mà người hâm mộ truyền tải thông điệp của BTS đến những người khác là thông qua “marketing truyền miệng”, một hình thức “C2C” (Customer to customer, khách hàng đến khách hàng). Đó là một chiến lược tiếp thị quan trọng của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Ngày nay, doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng không thể bán sản phẩm; người tiêu dùng đã có nhận thức tốt hơn về các chiêu trò tiếp thị. Cho dù doanh nghiệp có đầy đủ các bằng chứng đi chăng nữa, thì người tiêu dùng cũng không dễ dàng mua chỉ vì các màn tiếp thị hay quảng cáo. Kết quả là, ngay cả doanh nghiệp cũng cần “người hâm mộ”, những người sẽ lan truyền thông tin và họ cần quản lý hiệu quả những người hâm mộ này. Tương tự, công ty Xiaomi của Trung Quốc thành lập fandom MiFan, những người sẽ quyết định các thông số kỹ thuật của những sản phẩm tiếp theo.

Để tạo ra một fandom, doanh nghiệp cần tạo ra một giá trị xã hội và phổ biến thông điệp đó. Doanh nghiệp cũng phải trở nên tử tế hơn. Điều này một phần có thể do ảnh hưởng toàn cầu hóa, tạo ra sự khác biệt nhỏ về chất lượng sản phẩm. Con người cuối cùng cũng sẽ chọn những doanh nghiệp tử tế với sự nhấn mạnh về các giá trị xã hội. Giá trị xã hội đã từng được coi là phạm trù thuộc về những kẻ lập dị và những người tiên phong nhưng giờ nó đã trở thành điều kiện cần có. Cho dù là doanh nghiệp hay người làm nhạc, xu hướng lớn nhất hiện nay là chạm đến những người có “ảnh hưởng tích cực”.

Bình luận

1. Thật sự ảnh hưởng tích cực lắm… Thật tuyệt vời. Giờ tôi phải nói là tôn kính họ.

2. Hình ảnh công chúng của BTS thật sự quá tốt. Nhưng bản chất sự nổi tiếng của họ là do họ quá tuyệt vời trên sân khấu. Các chuyên gia vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những yếu tố khác nữa.

3. Ảnh hưởng tích cực

4. Tôi nghĩ bài hát và ca từ của họ thật sự rất tuyệt. Tôi thích vì chúng không phải là mấy bản tình ca sáo rỗng.

5. [Trả lời comment số 2] Đúng lý do là bởi họ rất tuyệt vời trên sân khấu nhưng thay vì trân quý những màn biểu diễn của họ, tôi lại không chú ý lắm. (Thậm chí tới tận bây giờ) tôi thấy họ đáng mến khi nhìn cách họ tương tác với các fan. Tôi nghĩ sẽ có nhiều người có cùng quan điểm với tôi.

6. Một khi bạn đã quan tâm, bạn cảm thấy được sự chân thành mà họ xây dựng từ trước đến nay và bạn sẽ lọt hố. Đầu tiên, bạn có thể cảm nhận qua các bài hát của họ và cũng có thể qua thái độ của từng thành viên

7. [Trả lời comment số 2] Dĩ nhiên màn trình diễn trên sân khấu của BTS đã được mọi người công nhận là tuyệt vời rồi nhưng bạn không thể tạo ra lực lượng fan tận tụy chỉ với chừng đó. Họ thu hút sự chú ý của mọi người với màn trình diễn và một khi mọi người đã quan tâm, họ sẽ cho thấy nhiệt huyết và sự chân thành và đó là cách tôi nghĩ họ đã làm để có được ngày hôm nay.

8. Những người trong độ tuổi 20 cũng có thể cảm nhận lời bài hát của BTS ㅠㅠㅠㅠ Tôi đã thật sự, thật sự được động viên vô cùng tận bởi chúng.

9. Tôi thích thông điệp trong bài hát của họ. Tôi thấy mình được an ủi khi đang trong lúc khó khăn và sững sờ ngây ngất khi họ nói về các vấn đề và sự bê bối của xã hội. Nhạc và vũ đạo của họ rất ngầu nhưng tôi không trở thành fan chỉ vì như vậy đâu.

10. Không nói về âm nhạc của họ… Lý do mà BTS trở thành siêu sao là bởi vì họ đã cống hiến hết sức cho vai trò của mình [như là một nhóm Kpop]

11. Không có ước mơ cũng không sao mà… Chưa từng có ai nói với tôi như vậyㅠ

12. Đó là vì BTS rất tuyệt trên sân khấu và làm tốt việc của họ, vài yếu tố khác cũng là vì họ thường xuyên chia sẻ tùm lum thứ với các fan, nhưng tôi đặc biệt yêu thích họ kể những câu chuyện của bản thân trong album và nói về những thứ chúng ta có thể thấy đồng cảm.

Bên cạnh đó, họ cũng quyên góp đây đó và các fan của họ đã bị ảnh hưởng tham gia quyên góp hoặc làm tình nguyện, tôi xem đó là ảnh hưởng tích cực. Thật tốt mà

13. Tôi đã cảm nhận được điều đó trong ca khúc ‘Young Forever’

14. Thật sự ảnh hưởng tích cực. “Nghe này, họ đang nói về chúng ta”. Đó chính xác là những gì mà bạn tôi nói để thay đổi tôi. Tôi đã rất ngạc nhiên khi tôi nghe nó và cảm thấy như được động viên và được an ủi. Nhưng khoan, họ biểu diễn trên sân khấu cũng tuyệt vời nữa sao? Thật vi diệu. Bất kể yếu tố gì khiến bạn chú ý tới BTS, cho dù là màn trình diễn hay các ca khúc, tôi nghĩ sức mạnh của họ là kéo bạn theo và làm cho bạn nhìn về cùng hướng với họ.

15. Bạn nghĩ người trưởng thành trong độ tuổi 30 thì không gặp khó khăn gì sao? Chúng tôi cũng không khác gì khi cảm thấy được động viên bởi các ca từ và bài hát của BTS

16. Tôi đã đổ khi thấy họ tự hào trả lời phỏng vấn cho dù tiếng Anh của họ không tốt ㅋㅋㅋㅋㅋ Dù gì đi nữa, tôi nghĩ họ có nhiều phẩm chất khiến họ trở nên đáng mến ㅋㅋㅋ Người ta chỉ chưa biết cho đến bây giờ thôi

17. Tôi nghĩ những màn trình diễn mà họ hát và nhảy như thể gãy xương tới nơi và khía cạnh con người, gần gũi, đôi khi hài hước, giải trí bên ngoài sân khấu của họ là những điều thu hút nhiều người hâm mộ.

18. Như đã đề cập trong bài viết “Cách mà BTS phá bỏ những điều cấm kị nhất trong Kpop” đã phát hành vào ngày 30 của tháng trước bởi tạp chí âm nhạc nổi tiếng ‘Rolling Stone’, “Ở Hàn Quốc hiện nay, những ngôi sao nhạc pop và các chính trị gia thường không pha trộn với nhau. […] Rất nhiều nhóm nhạc thần tượng vẫn luôn bám theo một công thức khéo léo, công phu với tỷ lệ thành công đã được chứng minh”. BTS, ngược lại, “nói lên suy nghĩ của họ kể từ khi ra mắt, công khai thảo luận về quyền lợi của LGBTQ, sức khỏe tâm lý và áp lực thành công – tất cả những chủ đề cấm kỵ ở Hàn Quốc”. Nói cách khác, bài viết giải thích rằng “họ nhận thức được rằng danh tiếng của họ mang lại nền tảng rất lớn”.

Tôi đã rất ngạc nhiên khi nghe các bài hát như ‘Baepsae’, ‘Am I wrong’, và ‘Ma city’… Tôi từng nghĩ, cái này có ổn cho idol không..? Nhưng họ đã biểu diễn trên TV luôn rồi ㅋㅋㅋ Gạt bỏ chính trị sang một bên, tôi thích cái cách mà họ đánh giá cái gì đúng và sai, như Suga cũng đã đề cập đến trong các buổi phỏng vấn.

19. [Trả lời comment số 2] Tôi đồng ý.

Có rất nhiều lý do cho sự nổi tiếng của họ, nhưng tôi đã nhìn thấy rất nhiều bài viết đặc biệt đổ vấy thành công của nhóm là do truyền thông xã hội, thật không hiểu nổi ㅋㅋㅋ

Tôi thích sự chân thành của họ, tình yêu dành cho các fan, và cả việc thật lòng chia sẻ cảm xúc của họ nữa, nhưng lý do khiến tôi trở thành một trong những fan đầu tiên là bởi vì họ không thay đổi và vẫn tiếp tục biểu diễn thật tốt, cộng thêm các bài hát rất hay nữa ㅋㅋㅋ

20. Thật sự, lời bài hát không chỉ là những câu chuyện tình yêu thông thường mà là những câu chuyện về sự trưởng thành và nỗi đau nên có rất nhiều yếu tố có thể đồng cảm

Tôi đã khóc rất nhiều lần khi nghe những bài hát của họ ㅠㅠㅠㅠ

21. Tôi đã chán ngấy việc nói về sự ảnh hưởng tích cực bởi vì Suzy; tôi chỉ nghĩ họ đáng xem vì họ làm tốt công việc của mình.

22. -Đã xóa bình luận-

23. Tôi cảm thấy được an ủi bởi âm nhạc của họ. Nhờ họ, tôi đã bắt đầu thấy thích chính mình.

24. Tôi nghĩ không cần phải nói tới chuyện họ trình diễn tốt như thế nào trên sân khấu bởi vì đó là lẽ đương nhiên rồi. Ngay cả khi có bài hát hay, ca từ đẹp, tương tác tốt, và đẹp trai, một nhóm idol cũng không thể xây dựng fanbase nếu họ trình diễn dở.

25. [Trả lời comment số 2] Tôi không phải là fan của BTS và dĩ nhiên màn trình diễn trên sân khấu của BTS có chất lượng cao nhưng tôi nghĩ có rất nhiều nhóm nhạc thần tượng khác có khả năng trình diễn tốt. Vậy tại sao lại là BTS? Đó là lý do mọi người phân tích họ để tìm ra những lý do khác.

26. Làm tốt công việc của họ là lẽ đương nhiên; nhưng những yếu tố tạo nên một fandom tận tụy sau cùng vẫn là sự hấp dẫn của những cá nhân hình thành nên BTS.

Với người Hàn Quốc, họ nghe một phát là hiểu ngay nhưng với những người nói ngôn ngữ khác, họ không thể ngay lập tức hiểu ca từ khi xem hay nghe nhạc. Nhưng sự hấp dẫn của BTS khiến họ thắc mắc, nhóm đang hát về cái gì vậy, và thúc đẩy họ dành thời gian và công sức để tìm hiểu, đó là sức mạnh to lớn nhất. Và thông qua phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể lan tỏa sức ảnh hưởng này một cách bùng nổ.

Cái thời chỉ có TV, radio, và báo chí, bạn phải tốn khá nhiều công sức để tìm hiểu về những điều bạn quan tâm nhưng trong thời đại “truyền thông mới” này, bạn có thể có được nguồn thông tin vô hạn với chút ít công sức bỏ ra, do đó việc một ngôi sao toàn cầu như BTS được sinh ra để vượt qua tất cả rào cản, như ngôn ngữ, chủng tộc, và quốc tịch là hoàn toàn có thể.

Tôi nghĩ rằng đó là ý nghĩa của “xã hội”, như RM đã nói trong bài phát biểu tại BBMAs; sức mạnh khiến cho thông điệp từ một nguồn duy nhất là BTS trở nên đa dụng thông qua fandom.

Thật dễ dàng để có hứng thú với bất kỳ nghệ sĩ nào sau khi xem sân khấu của họ và việc trở nên nổi tiếng thông qua một bài hát hoặc thậm chí là một album cũng có thể xảy ra, nhưng nhiều người chỉ dừng lại ở đó. “Cũng bình thường. Uh, bài hát của họ cũng hay, họ trình diễn cũng tốt”

Nhưng nếu họ hấp dẫn bạn hơn thế và việc đó thúc đẩy bạn bỏ ra nhiều công sức hơn, biểu hiện giống như “Tôi đọc ca từ và cảm thấy được an ủi”, sau đó trở thành “Tôi thích những con người đó, tôi muốn họ thành công” “Tôi muốn làm cho điều đó xảy đến với họ”

Điều này dẫn đến những fan trung thành và hình thành một nhóm những fan khiến cho họ cảm thấy họ được công nhận và họ có nơi thuộc về. Chủ nghĩa cá nhân đã trở thành chuẩn mực nhưng tôi nghĩ có thể thế hệ trẻ luôn có khát khao về một cảm giác lành mạnh nhưng đầy nhiệt huyết của tình đoàn kết. Vậy nên thông điệp được hát bởi BTS có vẻ đã trở thành khẩu hiệu cho các fan tiến lên theo một hướng nhất định.

Dĩ nhiên lý do đầu tiên khiến BTS trở nên nổi tiếng là bởi vì họ làm tốt công việc chính của họ. Tuy nhiên, ảnh hưởng tích cực của BTS và sự phát triển của nó dưới sức mạnh của truyền thông xã hội là những gì mang lại sự tương tác hiệu quả này với các fan. Đây, chắc chắn, là văn hóa và ý nghĩa của việc truyền bá thông điệp thích hợp đến mọi người trong thời đại ngày nay.

Cá nhân tôi nghĩ rằng BTS đã cho thấy họ là trường hợp điển hình của việc tối ưu hóa hết mức ảnh hưởng của phương tiện truyền thông mới

27. Dường như chìa khóa thành công của BTS chỉ đơn giản là chính bản thân BTS

28. Bất kể bằng cách nào và bao nhiêu, nhưng có vẻ như có rất nhiều người cảm thấy được an ủi bởi họ. Tôi hy vọng mọi người sẽ đều trở nên hạnh phúc.

29. Tôi thích BTS bởi vì họ rất tuyệt vời trên sân khấu. Tôi không thấy idol nào khác làm tốt hơn họ trên sân khấu

30. Ảnh hưởng tích cực. Chính nó.

31. BTS là một full package (Tạm dịch: gói đầy đủ, ý chỉ một tổ hợp hoàn chỉnh)

32. [Trả lời comment số 26] Chính xác. Thật sự.

33. Bạn không thể chỉ ra một yếu tố cụ thể nào về BTS nữa, như là những bài hát, vũ đạo, những video. Thay vào đó, tôi nghĩ chính bản thân Bangtan là một kiểu xu hướng nào đó. Nếu ai đó hỏi, dạo này mọi người thích gì, hay sở thích của bạn là gì, tôi thấy một xu hướng nơi bạn có thể định nghĩa mối quan tâm của bạn là “bangtan-ing”. Tùy thuộc vào tương lai và bạn sẽ không bao giờ biết được nhưng có khả năng BTS sẽ không chỉ đơn thuần là một nhóm nhạc thần tượng; họ là một thương hiệu và các thành viên BTS sẽ làm nhiều thứ rồi họ sẽ tiến tới chiếm lĩnh mọi thứ? Có thể lắm chứ. Tôi cảm thấy vậy

34. [Trả lời comment số 6] Thứ hai! Y như cách mà tôi cảm nhận.

35. -Đã lưu-

36. Tôi thích cách họ thật thà nói về bản thân mình. Tôi thấy rằng họ cũng đã đau khổ giống như tôi hồi trẻ và điều đó khiến tôi cổ vũ họ

37. Mỗi gia đình cần có một Bangtan~~

Source: news.joins.com
Engtrans:myystikspiral
Viettrans: Rosie@nunabts.com


Loading...