Không ai còn nói về họ như nói về 1 “làn sóng Hàn Quốc” nữa. BBMAs 2018 được tổ chức ở LA là 1 khoảnh khắc vô cùng thú vị để chứng minh BTS đang trở thành một nhóm nhạc Toàn cầu, cái danh xưng mà người khác có thể dễ dàng nhắc đến mà không kèm theo cái mác “K-pop”. Có một số người hoài nghi về giá trị của việc BTS thắng giải “Top Social Artist” 2 năm liền, tuy nhiên, ý nghĩa của việc thắng giải thưởng này trở nên rõ ràng hơn rất nhiều khi bạn nhìn lại những người thắng giải trước đó. Sau khi giải “Top Social Artist” đầu tiên được trao vào năm 2011, chỉ có 2 người thắng giải, 1 là Justin Bieber, và người thứ 2 chính là BTS. Điều này thật sự có ý nghĩa khi BTS đã làm “gián đoạn” việc thắng giải trong 6 năm của Justin, ngôi sao nhạc pop đã thống trị thị trường âm nhạc Mỹ với lượng fan hùng hậu và nhiệt tình.

Mỗi một phần của BBMAs đều đang nói lên rằng ngôi sao của năm nay là BTS. Từ sáng sớm, các fan hâm mộ đã “bao vây” lối vào địa điểm tổ chức và thảm đỏ, hát những bài hát của BTS, thể hiện sức mạnh của fandom. Người tổ chức sự kiện đã phải bố trí thêm nhiều vệ sĩ để bảo vệ họ. Không chỉ có truyền thông Mỹ, mà kể cả những vị khách trong khách sạn nơi diễn ra sự kiện cũng “bận rộn” ghi lại những cảnh tượng ấn tượng này vào điện thoại của họ. Thậm chí một số báo chí Quốc tế còn muốn có buổi phỏng vấn với tôi khi họ nhận ra tôi là nhà báo đến từ Hàn Quốc. V-live ở giữa thảm đỏ đươc phóng viên săn đón. Thật sự kinh ngạc khi nhìn thấy không chỉ truyền thông Hàn mà còn có những hãng truyền thông khác ngoài Mỹ, như Nhật, hay Mexico, và cả truyền thông Hip Hop vây chặt lấy BTS. Điều quan trọng ở đây là, Billboard đã nhận thức được xu hướng này một cách rõ ràng.

Billboard chào đón và đối đãi với BTS khác với năm ngoái, như thể họ thực sự hi vọng các chàng trai thắng giải thưởng này. Billboard đã trưng 1 banner quảng bá và video màn trình diễn của BTS ngay tại nơi diễn ra sự kiện. Họ còn sắp xếp chỗ ngồi cho BTS ngay hàng ghế đầu tiên và màn trình diễn của BTS là màn trình diễn áp chót của buổi trao giải. Billboard nhận thức rất rõ tầm ảnh hưởng độ nổi tiếng của BTS. Những nghệ sỹ, ngôi sao của buổi lễ cũng không ngoại lệ, đều rất ngạc nhiên. Suga đã bất ngờ và thốt lên rằng “so với năm trước khi mọi người tự hỏi tụi em là ai, thì năm nay đã khác rồi. Em có thể cảm nhận được sự khác biệt khi những ngôi sao thế giới nhận ra tụi em và đến nói chuyện với tụi em”. Hình ảnh khi The Chainsmokers thắng giải thưởng và ôm lấy các thành viên BTS để chung vui là một dấu hiệu cho thấy vị trí của BTS đối với thị trường âm nhạc Mỹ.

Nếu như BTS đã có quá trình quảng bá tên tuổi của họ tại BBMAs và AMAs vào năm trước, thì năm nay tôi có thể cảm nhận được sức nóng của BTS đã lên cao khi người dẫn chương trình làm nóng bầu không khí bằng cách cổ vũ cho “ARMYs” và BTS được nhắc đến như 1 ngôi sao toàn cầu thay vì nhắc đến các chàng trai như 1 nhóm thần tượng Kpop hay thần tượng Châu Á. Adriana Grande, Camila Cabello, Shawn Mendes… những thần tượng Mỹ lần lượt xuất hiện trên sân khấu nhưng màn cổ vũ bùng nổ nhất thuộc về sân khấu FAKE LOVE. Ngay khi họ xuất hiện, những fan hâm mộ Quốc tế đã rất bận bịu ghi lại “sức nóng” đang lan tỏa trên sân khấu và sau màn biểu diễn, họ chia sẻ với nhau về việc họ bị ấn tượng như thế nào, và cùng nhau nghe lại ca khúc trên các ứng dụng nghe nhạc khi đến giờ nghỉ giữa các màn trình diễn. J-hope xúc động nói sau màn trình diễn “không khí của buổi lễ còn nóng hơn năm trước nữa”.

Vào khoảnh khắc mà LOVE YOURSELF: TEAR đứng đầu trên bảng xếp hạng BB200 và trở thành nghệ sĩ Châu Á đầu tiên làm được điều này. Đây là khoảnh khắc viết lại lịch sử của m nhạc Hàn Quốc. Tại Mỹ, Tôi đã có thể cảm nhận được cái không khí phi thường này. Trên Amazon, LY:Tear trở thành album bán chạy nhất trước khi được phát hành. Sau khi phát hành, album được tiêu thụ trong nháy mắt tại các nhà phân phối album lớn như Target. Điều này rõ ràng chứng minh, độ nổi tiếng của BTS khó có thể được giải thích bởi những khái niệm hiện có về Kpop. TEAR đang nhận được những phản hồi tích cực từ các nhà phê bình âm nhạc trên khắp nước Mỹ, đặc biệt là từ Picky Ones, Rolling Stone, Pitch Fork và AllMusic. Trưởng nhóm BTS, RM cho biết “tụi em có rất nhiều áp lực khi nhận thấy được sự kỳ vọng từ nhiều phía và cả những thay đổi về độ phổ biến của nhóm nữa, nhưng đây thực sự là thành tích tốt nhất mà tụi em có thể mang lại”. Mặt khác, RM cũng tự mình đánh giá về album lần này “đây là một tác phẩm kết hợp giữa việc kể lại câu chuyện nguyên bản bằng giọng hát”. Thay vì “giới thiệu” về BTS, truyền thông lại đang nhắc tới họ ở khía cạnh những nhà phê bình. Khía cạnh này quan trong hơn rất nhiều so với việc “đánh giá”. Điều tương tự cũng xảy ra đối với sự thay đổi về độ phổ biến của BTS được chứng tỏ ở BBMAs. Những thị trường chủ đạo Mỹ không xem “Hiện tượng BTS” như 1 hiện tượng mang tính tạm thời nữa, mà họ đang chuẩn bị nắm bát BTS vào “cuộc chiến” chính thức.

Loading...