Xin chào i-lovelies. Mình viết hướng dẫn này cho tất cả những ai muốn giúp BTS làm nên lịch sử bằng cách lập thật nhiều thành tích trên Billboard hơn nữa trong suốt đợt comeback sắp tới. Có rất nhiều thông tin sai lệch đang trôi nổi ngoài kia, cho nên mình mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho cả fan mới và fan cũ những người đang bị nhầm lẫn. Bài viết này cũng có thể sẽ là một làn gió mới đối với những ARMY đã dày dặn kinh nghiệm. Nếu bạn thành công trong việc đọc bài post rất dài này, thì bạn sẽ hiểu được cách hoạt động của bảng xếp hạng Billboard, và hiểu được làm thế nào mà bạn có thể giúp BTS leo lên top. Bắt đầu thôi nào!

1. MỤC TIÊU
“Mình hy vọng (với album sắp tới) tụi mình có thể đạt được No.1 trên bảng xếp hạng Billboard 200 và lọt top 10 trên bảng xếp hạng Hot 100.” – Jimin
⇨ Hạng 1 trên Billboard 200
• Billboard 200 là bảng xếp hạng thành tích cho albums/ EPs được công bố hàng tuần dựa trên dữ liệu doanh số thuần (physical + digital) và lượt streaming, chỉ tính duy nhất ở Mỹ.
• Dựa trên thành tích của Love Yourself: Her và Face Yourself, mục tiêu này là có thể đạt được nếu album được phát hành không trùng lịch với bất kỳ nghệ sĩ phương tây hạng A nào và nếu album đặt trước được vận chuyển kịp thời.

⇨ Top 10 Hot 100
• Hot 100 là bảng xếp hạng thành tích cho các bài hát được công bố hằng tuần dựa trên số liệu digital, streaming, và lượt phát trên sóng radio chỉ tính duy nhất ở Mỹ.
• Mic Drop Remix đã debut ở thứ hạng #28 như là 1 single, ARMYs và non fans chỉ có 1 bài hát để tập trung vào. Nhưng đối với 1 album mới, những bài hát B-sides trong album sẽ làm rất nhiều fans bị xao nhãng khỏi việc mua và stream bài hát chủ đề. Nhiều fan sẽ mua album đĩa (physical album) hoặc album nhạc số (digital album) mà không mua riêng bài hát chủ đề, và stream toàn bộ album thay vì nghe đi nghe lại bài hát chủ đề. Những nghệ sĩ phương tây thường tránh tình trạng này bằng cách phát hành và quảng bá bài hát đơn nhiều tuần trước khi phát hành toàn bộ album.
• Vậy nên để đạt được mục tiêu này là một thách thức lớn nếu phát hành toàn bộ album, trừ khi BTS bất ngờ ra mắt bài hát chủ đề trong một màn trình diễn tại sân khấu BBMAs và chúng ta sẽ nhận được sự ủng hộ từ công chúng. Ví dụ, Michael Bublé có 6 albums bạch kim nhưng ca khúc đỉnh nhất của anh ấy “Haven’t Met You Yet”cũng chỉ chạm đến hạng #24 trên bảng xếp hạng Hot 100. Nhưng nếu chúng ta cùng nhau làm theo từng bước trong những hướng dẫn sau đây, mục tiêu này, chúng ta vẫn có thể đạt được!

2. THÔNG TIN CHUNG
♫ Hiểu biết về Hot 100
• Xếp hạng bài hát trên Hot 100 bằng được xác định qua streaming (~58%), radio airplay (~30%), và digital song sales (~12%). Nhưng lượng nghe của chúng ta đặc biệt thấp và không hề ổn định, chúng ta cần cải thiện cả ba hạng mục này,
Nhìn vào sự so sánh dưới đây giữa bài Mic Drop Remix’s lúc ra mắt trên Hot 100 với những nghệ sĩ phương tây khác.

Và đây là lượt nghe và phát sóng radio của MIC drop trong hơn 10 tuần trên bảng xếp hạng Hot 100.
 • Bài hát Havana của Camila Cabello debut #94 trên Hot 100. Nhưng với lượt phát sóng trên radio và lượt nghe tăng liên tục, cuối cùng thì nó cũng đã chạm nóc No.1 trên BXH Hot 100, sau hơn 5 tháng (23 tuần) phát hành. Chúng ta đang có một bất lợi cố hữu đó là sự không phù hợp giữa K-Pop và phong cách quảng bá kiểu Mỹ, vậy nên chúng ta cần phải cố gắng duy trì số lượt nghe nhiều hơn và ổn định hơn để leo lên được top 10.
• Vấn đề chính mà chúng ta cần nhìn nhận đó là doanh số và lượng streaming của chúng ta chỉ mạnh lúc đầu, còn radio play lại chỉ được xây dựng sau khi các trạm radio nhìn thấy kết quả trên BXH Hot 100 (và Shazams). Vì vậy đó là lý do tại sao chúng ta phải duy trì liên tục doanh số bán ra và lượng stream. Nếu bài hát có thành tích tốt trên bảng xếp hạng, nó sẽ làm tăng lượt phát sóng trên các đài radio. Nếu công chúng nghe bài hát trên radio và thích nó, họ sẽ mua và nghe bài hát đó, điều này sẽ giúp đẩy bài hát lên thứ hạng cao hơn trên BXH Hot 100, một lần nữa nó sẽ lại được phát nhiều hơn trên các đài radio. Nó là một chu kỳ tự kéo dài, chúng ta cần phải cố gắng thật nhiều để kích hoạt được chu kỳ đó.

♫ Billboard’s Tracking week/ Tuần lễ theo dõi của Billboard
• Tuần lễ theo dõi doanh số và lượng stream của Billboard bắt đầu từ thứ 6 và kết thúc vào thứ 5 tuần kế tiếp. Rất may BTS phát hành album vào thứ 6, chúng ta sẽ có trọn sẽ có một tuần để để tăng doanh số và lượng stream!
• Tuần lễ theo dõi của Billboard cho radio plays bắt đầu từ thứ 2 và kết thúc vào Chủ nhật. Tình hình thì chúng ta sẽ ổn, vì trước đây các đài radio đã chơi DNA và MIC DROP rồi, nên chúng ta có thể giả định album mới sẽ đc chào đón bởi các đài này. Nhớ rằng việc gửi thật nhiều yêu cầu cho các nhà đài radio là cực kỳ quan trọng trong tuần đầu tiên nhằm để đảm bảo thứ hạng ra mắt của bài hát mới đạt cao nhất có thể.

3. CÁCH MUA NHẠC VÀ STREAM NHẠC
Album-Equivalent Units (Đơn vị qui đổi album) là đơn vị đo lường được sử dụng để xác định lượng tiêu thụ âm nhạc tương ứng với việc mua 1 album đĩa.


► Cách mua Physical albums
• Amazon: Chỉ mua physical albums trên Amazon từ link preorder mà @bts_bighit cung cấp. Với cùng một tài khoản, bạn chỉ có thể mua tối đa 5 albums để được cộng vào doanh số bảng xếp hạng Billboard 200. Nó không thành vấn đề khi bạn mua tất cả trong 1 lần hay mua trong nhiều ngày. Nếu bạn muốn mua nhiều hơn 5 bản thì hãy sử dụng tài khoản Amazon khác, sử dụng thiết bị/IP khác để mua nhằm đảm bảo an toàn.
• Bán lẻ: Hy vọng album sẽ được bày bán trong các cửa hàng như Target và Walmart vào ngày phát hành. Một lần nữa, bạn chỉ có thể mua 5 album hoặc ít hơn tính trên mỗi hóa đơn để được cộng vào doanh số bảng xếp hạng Billboard 200. Nielsen sẽ đếm từng bản scans mã vạch riêng biệt để tính doanh số, cho nên bạn không cần phải lo lắng về việc mua mỗi album mỗi hóa đơn khác nhau.

► Cách mua nhạc số/digital songs
Track Equivalent Albums (TEA): 10 song downloads = 1 album sale / tải 10 bài hát = doanh số 1 album
• 1-to-1 TEA: Đây là phương pháp ít hiệu quả để đóng góp vào cả 2 bảng xếp hạng Billboard 200 và Hot 100. Khi sử dụng phương pháp này, tải các bài hát khác nhau trong album mới thay vì mua toàn bộ album cùng 1 lúc. Ví dụ, Album Skool Luv Affair có 10 tracks. Nếu bạn tải từng track trong album, thì kết quả là bạn đã mua toàn bộ album. Vì thế, bạn đã đóng góp 1 unit vào Billboard 200 (1 unit = 1 album sale), và 1 đơn vị vào Hot 100 cho bài hát ‘Boy in Luv’ (1 song download).
• 10-to-1 TEA: Đây là phương pháp tối ưu để đóng góp vào cả 2 bảng xếp hạng Billboard 200 và Hot 100. Khi sử dụng phương pháp này, tải 10 lần bài hát chủ đề trên các trang nhạc trực tuyến khác nhau (iTunes, Google Play, Amazon, etc.) hoặc sử dụng các accounts khác nhau (tạo thêm accounts hoặc sử dụng accounts của bạn bè/ gia đình). Tiếp tục với ví dụ trước, bạn tải bài hát chủ đề ‘Boy in Luv’ trên 3 tài khoản iTunes, 3 tài khoản Google Play, và 4 tài khoản Amazon, tổng cộng là 10 lượt tải bài hát. Với cùng số tiền bạn bỏ ra để thực hiện phương pháp 1-to-1 TEA, bạn sẽ đóng góp 1 unit cho việc thăng hạng trong Billboard 200 (1 album sale) và 10 unit vào Hot 100 (10 song downloads)

iTunes
• Để sử dụng phương pháp 1-to-1 TEA trên iTunes, download từng bài hát riêng biệt trên iTunes. KHÔNG được nhấn vào “Complete My Album”.
• Nếu bạn quyết định tạo hay mua từ nhiều tài khoản iTunes theo phương pháp 10-to-1 TEA, đừng mua quá 3 lần một bài hát chủ đề trên cùng 1 thiết bị/IP một ngày.
• Gifting digital songs trên iTunes KHÔNG được tính vào bảng xếp hạng Billboard. Tuy nhiên, nó SẼ giúp tăng thứ hạng của BTS trên iTunes charts. Các ARMYs trên Twitter đang cố gắng đạt được hạng #1 trên iTunes ở 100 quốc gia cho đợt album mới này. Nếu bạn sống ở một trong các quốc gia mà BTS chưa đạt hạng #1 trên iTunes cho album LY: Her, thì nó có thể vẫn có giá trị quà tặng trên iTunes.

► Cách Stream nhạc
Streaming Equivalent Albums (SEA): 1500 song streams = 10 song downloads = 1 album sale
• Nghe đi nghe lại bài hát chủ đề từ playlist mà bạn đã tạo.
• Sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng các ứng dụng nghe nhạc hoặc các accounts khác nhau để nghe, để nó chạy qua đêm trên thiết bị đang dùng để stream. Khi mà bạn đã đạt 1500 lượt nghe, bạn đã đóng góp 1 unit vào Billboard 200 và 10 unit vào bảng xếp hạng Hot 100 (với cách 10-to-1 TEA)
• Spotify là dịch vụ nghe nhạc được yêu thích bởi vì người dùng có thể truy xuất lượt nghe hàng ngày để đánh giá hiệu suất nghe nhạc. Các danh sách phát nhạc phổ biến cũng được đề cập, nhắc đến rộng rãi tới công chúng. Nhưng những trang nhạc khác hoạt động liên quan đến cả Billboard 200 và Hot 100 đó chính là Apple Music, Google Play, Amazon Music, Tidal and Pandora.

Spotify
• Nghe đi nghe lại bài hát chủ đề từ một danh sách nhạc phổ biến nhất (the most popular playlist) đã được thêm vào. Chúng ta càng nghe nhạc từ các danh sách nhạc phổ biến, bài hát càng được đẩy lên thứ hạng cao hơn. Nếu 1 trong 20 triệu người theo dõi Today’s Top Hits nhấn vào nghe nhạc mà không bấm vào mục xáo trộn bài hát, thì khả năng cao họ sẽ nghe (và phát) bài hát đó. Đây là một cách dễ dàng để nhận được sự trợ giúp từ phía công chúng nhằm tăng lượt nghe và phát trực tuyến.
• Chia sẻ bài hát vào các trang mạng xã hội sẽ giúp bài hát tiến vào The Global, U.S Viral 50 Spotify U.S, điều này sẽ giúp tăng lượt tiếp cận nhiều hơn.
• Spotify là trang nhạc trực tuyến duy nhất đếm lượt nghe offline, và sẽ cập nhật khi bạn có kết nối mạng.
Apple Music
Apple Music sẽ tự động phát bất kỳ bài hát iTunes nào mà bạn đã mua, vậy nên hãy đảm bảo rằng bạn đang phát nhạc online chứ không phải từ bài hát mà bạn đã tải. Vì vậy sau khi mua bài hát đơn hay album, tìm kiếm bài hát một cách thủ công và kiểm tra xem bạn đã xóa bài hát mà bạn đã tải ra khỏi điện thoại chưa.

YouTube
• Xem MV chính thức trên kênh ibighit channel (Chắc chắn rồi).
• Có rất nhiều mục nên làm và không nên làm cho việc stream trên Youtube và không ai biết chắc chắn rằng liệu tất cả những bước dưới đây là cần thiết hay không, vậy nên làm theo những bước sau đây từ btsxusa nếu bạn có thời gian, sự kiên nhẫn, và tinh thần cống hiến.

NÊN:
• Stream trên kênh ibighit’s
• Xem toàn bộ MV
• Xóa lịch sử Youtube và trình duyệt
• Chỉ sử dụng playlist sau 24 giờ đầu
• Tìm kiếm và nhấp chuột vào MV để phát một cách thủ công

KHÔNG NÊN:
• Tua nhanh MV
• Xem những video được đăng lại từ tài khoản khác
• Sử dụng các tiện ích mở rộng để tăng views
• Tải lại trang để stream (F5)
• Tắt âm thanh video

GHI CHÚ và LỜI KHUYÊN
• Nếu bạn có nhiều tài khoản, đăng nhập để stream, like, comment, rồi đăng xuất.
• Chia sẻ MV lên mạng xã hội
• Tắt tiếng thiết bị hoặc trang trình duyệt thay vì tắt tiếng video
• Playlist add xen kẽ. Ví dụ: Mic Drop Remix – Serendipity – Mic Drop Remix – DNA… tiếp tục những MV khác.
• Vui lòng không xem bất kỳ lyrics video hay reactions video nào từ các kênh phổ biến trong vòng 24 giờ đầu để tránh đẩy những video đó lên trên MV chính trong mục kết quả tìm kiếm.
• Các ARMY trên twitter đang nhắm vào mục tiêu trong 24h giờ đầu rất cao cho đợt comeback này.

Note:
• Hiện tại, giá trị lượt stream free tại các trang được hỗ trợ bởi quảng cáo (YouTube), tài khoản không trả phí/được hỗ trợ bởi quảng cáo (Spotify Free) là tương đương với các dịch vụ trả phí như Apple Music, Amazon Music, Tida, Spotify Premium để tính cho Billboard chart.
• Tuy nhiên, lượt stream trả phí sẽ sớm được tính trọng số nhiều hơn so với các lượt stream miễn phí. Một khi những thay đổi này được thực hiện, stream trả phí sẽ được ưa chuộng hơn. Những ARMYs stream trên các trang miễn phí như YouTube và Spotify Free sẽ cần phải làm việc chăm chỉ hơn gấp 2 đến 3 lần so với những bạn sử dụng các dịch vụ trả phí như Apple Music hay Spotify Premium để stream và cho ra cùng một kết quả.

BILLBOARD 200
? Làm thế nào tôi có thể giúp BTS thăng hạng #1 trên bảng xếp hạng BB 200 nếu tôi đang sống tại Mỹ?
• Vui lòng tham khảo mục ‘Cách mua và phát nhạc’ ở trên nếu bạn đã bỏ qua nó. Phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền, dùng nó để mua bất kỳ cái gì như physical albums, TEA, và SEA để đóng góp vào doanh số album trên bảng xếp hạng Billboard 200. Tuy nhiên, phương pháp 10-to-1 TEA là phương pháp hữu hiệu nhất để thăng hạng trên cả 2 bảng xếp hạng Billboard 200 và Hot 100. Với cùng số tiền và một thêm ít nỗ lực, bạn sẽ đóng góp 10 lần cho Hot 100.

? Làm thế nào tôi có thể giúp BTS #1 trên bảng xếp hạng BB 200 nếu tôi không sống tại Mỹ?
• Rõ ràng là bạn không thể mua physical albums hay TEA vì bạn không sống ở Mỹ. Tuy nhiên, bạn có thể đóng góp vào doanh số Mỹ bằng cách quyên góp tiền cho @BTSonHot100 tại đây https://www.btsxusa.com/donate. Đây là fanbase uy tín đã và đang tập hợp các nguồn quỹ và cung cấp hóa đơn cho Mic Drop và Daydream.
• Tuyệt đối KHÔNG sử dụng VPN cho Spotify hay bất kỳ trang nghe nhạc trực tuyến nào để tăng hạng bài hát/album theo phương pháp SEA. Tiếp tục đọc mục Hot 100 bên dưới để biết thông tin chi tiết.
• Thay vào đó, nhận tài khoản Spotify Mỹ từ tài khoản này để hỗ trợ stream miễn phí. Các ARMYs Mỹ đã giúp đăng ký để tạo ra các tài khoản Spotify Mỹ, và các ARMYs không sống tại Mỹ có thể sử dụng chúng.
• Nếu bạn sống ở thị trường âm nhạc lớn hơn như Anh, Đức, Pháp, hay Canada, bạn có thể đóng góp vào bảng xếp hạng album của chính đất nước bạn.

HOT 100
? Làm thế nào để tôi có thể giúp BTS lọt top 10 trên bảng xếp hạng Hot 100 nếu tôi đang sống tại Mỹ?
Sale
• Mua bài hát chủ đề trên bất kỳ trang nghe nhạc trực tuyến nào.
• Để đóng góp nhiều hơn, tham khảo phương pháp 10-to-1 TEA được viết ở trên. Nhắc lại, tải bài hát chủ đề trên nhiều ứng dụng nghe nhạc khác nhau như iTunes, Google Play, và Amazon. Bạn có thế tạo ra nhiều tài khoản cho mỗi ứng dụng, mỗi trang nhạc. Hoặc bạn có thể thuyết phục bạn bè và người thân sử dụng tài khoản của họ để tải bài hát chủ đề. Nếu bạn có nhiều tiền hơn là bạn bè thì quyên góp cho @BTSonHot100

Streaming/Nghe nhạc
• Vui lòng tham khảo mục ‘Cách Stream’ ở trên nếu bạn đã bỏ qua nó. Nhắc lại, sử dụng Spotify để nghe liên tục bài hát chủ đề từ danh sách phát nhạc phổ biến là cách tốt nhất để giúp thăng hạng HOT 100.

Radio
• Shazam là một ứng dụng điện thoại được dùng để xác định bài hát mà nó được nghe. Ứng dụng sẽ gửi dữ liệu đến các nhà đài radio để xác định độ phổ biến của bài hát ở tiểu bang/địa phương. Vui lòng đọc hướng dẫn này https://www.btsxusa.com/shazam để biết các sử dụng nó trên thiết bị di động của bạn.
• Most Requested Live là một chương trình tổng hợp lại các bài hát được yêu cầu nhiều nhất mỗi giờ vào thứ 7 từ 7PM đến 11PM EST. Yêu cầu thông qua cuộc gọi, tin nhắn và các trang mạng xã hội. Tại sao nó quan trọng? Trở thành bài hát được yêu cầu nhiều nhất trong 1 giờ, bài hát của BTS sẽ được phát sóng tại hơn 170 trạm phát sóng radio ở cả Mỹ và Canada, điều đó sẽ giúp tăng cường việc phát sóng trên các đài radio một cách đáng kể. Vui lòng đọc hướng dẫn này https://www.btsxusa.com/most-requested-live để biết cách thực hiện.
• Sử dụng nhiều thiết bị khác nhau và tick vào trái tim để yêu cầu bài hát của BTS trên Radio Disney http://radio.disney.com/top-songs
?Làm thế nào để tôi có thể giúp BTS lọt top 10 trên bảng xếp hạng Hot 100 nếu tôi không sống tại Mỹ?
Sale
• Nhắc lại, bạn có thể đóng góp vào doanh số Mỹ cho bài hát chủ đề và cho việc stream thông qua tài khoản premium bằng cách quyên góp tiền cho @BTSonHot100
Streaming
• Tuyệt đối KHÔNG sử dụng VPN để stream tăng hạng Hot 100. Billboard/Nielsen/Spotify đã xác nhận họ có “cơ chế nhằm bảo vệ chống lại những loại hình hoạt động như vậy”. Nói cách khác, lượt stream của bạn sẽ bị lọc bỏ và các phương tiện truyền thông có thể tìm ra được và viết các bài báo không hay về chúng ta và BTS. Đọc bài báo này được viết bởi The Verge về việc fan của Harry Styles cố sử dụng VPNs.
• Nhắc lại, bạn có thể nhận tài khoản Spotify Mỹ để hỗ trợ stream.

Radio
• Bất kể vị trí của bạn ở đâu, gia tăng lượt đề cập ở Shazam đồng nghĩa với việc gia tăng hứng thú và sự chú ý từ các trạm phát sóng radio.
• Hỗ trợ gửi yêu cầu đến Most Requested Live thông qua các trang mạng xã hội (Twitter, Facebook, Instagram, Snapchat).
• Sử dụng nhiều thiết bị và click vào trái tim để yêu cầu bài hát của BTS trên Radio Disney.

LUÔN GHI NHỚ
• Đừng cảm thấy tồi tệ nếu bạn chỉ có thể làm được một điều trong danh sách này. Mỗi người góp 1 tay! Nếu bạn phải làm việc nhiều giờ đồng hồ thì bạn nên mua nhiều physical albums hoặc tải các bài nhạc số (digital downloads) hơn là dành thời gian để stream nhạc. Và nếu bạn là học sinh, sinh viên không có nhiều tiền nhưng có nhiều thời gian, bạn có thể giúp stream nhạc miễn phí, Shazams, hoặc gửi yêu cầu cho radio.
• Đừng cảm thấy thất vọng nếu chúng ta thất bại trong việc đạt được mục tiêu. Chúng ta đang cạnh tranh với những nghệ sĩ phương tây nổi tiếng nhất, và chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa với album sau và các bài hát collab như MIC drop bài mà được phát hành với thị hiếu thị trường Mỹ.
• Mình viết bài này cho các bạn ARMY ở đây, những người mà không có thời gian để tìm hiểu sâu về streaming, gửi yêu cầu cho các radio, và quảng bá trên mạng xã hội như Twitter. Nếu bạn là một ARMY tận tâm, đọc trang web này www.btsxusa.com để biết cách đóng góp nhiều hơn, nó thực sự là một website tuyệt vời.
• Cùng tận hưởng âm nhạc mới của Bangtan và làm việc thật chăm chỉ cùng nhau để cố gắng đạt được mục tiêu mà Jimin đã thử thách chúng ta!

Teamwork makes the dream work.
Thank you for your time and attention!
Sources: btsxusa, @BTSonHot100, @BTSx50States, @BTSRequest, @bangtanism89, @latina_BTS, DNA Comeback Mega-Guide by u/dorkprincess, Wikipedia, Billboard Article 1, Billboard Article 2, Billboard Article 3
_______________________
Cre: u/gummimochi @r/bangtan
Vtran: JJ Jei @Bangtan7star group
Bài viết tại Facebook
https://goo.gl/FcsCpN
________________________
Follow page Hướng dẫn vote cho ARMY để chuẩn bị kỹ hơn cho comeback và BBMA nhé
https://www.facebook.com/bangtangalaxy1306/


Loading...