*Note: Hình ảnh sử dụng trong post chỉ mang tính chất tham khảo*

I/ GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ:

Vấn đề đầu tiên luôn luôn là vấn đề “tiền đâu”.

Các bạn bắt buộc phải có một chiếc thẻ visa (debit hoặc credit đều được) để có thể thanh toán quốc tế. Cái thẻ này ngoài việc mua vé concert còn có thể mua vé máy bay, book khách sạn, qua đó thiếu tiền có thể quẹt thẻ. Mình không rành lắm sự khác nhau giữa thẻ visacard và mastercard, nhưng mà thấy thẻ visa có vẻ phổ biến hơn thì phải. Thẻ visa gồm hai loại:

 • Thẻ visa debit: là loại thẻ mà trong đó phải có một số tiền nhất định thì bạn mới có thể tiêu được và tất nhiên chỉ được tiêu trong số tiền mà bạn có thôi. Làm loại thẻ này khá đơn giản. Theo mình biết thì hiện tại các ngân hàng đều chỉ cần có CMND là có thể làm được. Lời khuyên cho các bạn là hiện bạn nào đã có thẻ ATM (loại thẻ chỉ có thể thanh toán nội địa) của ngân hàng nào thì bạn nên ra ngân hàng đó để làm thêm cái thẻ visa debit. Cái thẻ debit này sau đó bạn vừa có thể dùng như thẻ ATM (rút tiền) và thanh toán (quẹt thẻ, thanh toán online). Nhớ đăng ký thanh toán quốc tế cho thẻ visa debit nữa nhá vì một số ngân hàng phải có bước này thì mới đi mua hàng online/thanh toán ở nước ngoài được.
 • Thẻ visa credit: loại thẻ cho vay nợ. Tức là bạn không cần có tiền trong đó nhưng bạn vẫn có thể tiêu được. Loại này muốn làm phải có chứng mình tài chính nên chỉ có người có thu nhập hoặc được bố/mẹ/anh-chị-em bạn dì/người yêu mở cho thì mới có thể xài được. Mình chưa làm loại thẻ này nên không có kinh nghiệm mấy.

Trường hợp không có hai loại thẻ trên bạn có thể mượn người thân và bạn bè (mượn tức là có hỏi và được sự đồng ý của họ chứ đừng tự tiện lấy thẻ và thông tin trên thẻ mà dùng). Còn tiền ở đâu để nuôi thẻ/trả cho người thân thì cái đó các bạn tự figure-out nha. Chung quy hãy là nuôi lợn.

Lưu ý:

 • Khi dùng thẻ visa bạn sẽ phải chịu chi phí theo quy định của ngân hàng cho mỗi giao dịch, tỷ giá (với thanh toán quốc tế) được áp dụng theo ngân hàng đó.
 • Các giao dịch online bằng thẻ sẽ chịu thêm hai khoản chi phí khác theo quy định của đơn vị phát hành vé: phí giao dịch online (online transaction fee) và phí bảo hiểm vé bằng 7% giá trị vé (ticket protect fee).

Ví dụ: Năm ngoái mình mua vé khu đứng là 4.800 bath thì mình mất 20 bath (phí in vé cứng, bắt buộc) + 165 bath (phí giao dịch online, bắt buộc) + 338 bath (phí bảo hiểm, không bắt buộc). Tổng cộng là 5.323 bath/vé (quy ra tiền Việt năm ngoái thì là khoảng gần 4tr/vé).

Phí bảo hiểm: Phần phí này sẽ đảm bảo bạn được hoàn tiền trong trường hợp bạn không thể tham dự concert vì lý do bất khả kháng. Nên tốt nhất hãy mua thêm phần này vì tính ra chỉ khoảng 200k cho vé 4tr là không lớn lắm.

Mệnh giá vé concert ở Thái: Như năm ngoái là giao động từ 1.800 bath (vị trí ngồi phía trên cao nhất) – 6.500 bath (vị trí ngồi khoảng 2-3 hàng đầu các khu). Còn vé khu đứng trái, phải, phía trước đồng giá là 4.800 bath. Tùy điều kiện tài chính và nhu cầu mà lựa chọn vị trí cho phù hợp.

II/ MUA VÉ CONCERT:

Hiện tại theo mình biết có các kênh/cách thức mua vé tại Thái như sau:

–   Mua qua trung gian (mình thấy các bạn hay gọi là mua vé dịch vụ hay mua vé qua dịch vụ): Một đơn vị/cá nhân đứng ra thầu vụ mua vé và mình trả phí dịch vụ cho đơn vị/cá nhân đó.

 • Ưu điểm: Tất cả những gì bạn cần làm là đăng ký dịch vụ và trả tiền. Rất đơn giản. Những bạn mới đu concert lần đầu, những bạn ngại đi 1 mình, những bạn quá bận rộn/hay quên/lười… (haha) thường chọn hình thức mua vé này.
 • Nhược điểm: Giá vé sẽ cao hơn giá gốc do đơn vị tổ chức bán ra. Thường thì bạn không được chọn vị trí theo ý mình. Có khả năng gặp rắc rối với đơn vị trung gian (chậm trễ, phí cao, thủ tục lằng nhằng, lừa đảo…)

–   Mua chuyển nhượng: Tên gọi khác của mua vé chợ đen. Bạn có thể tìm trên mạng, đến sân vận động có người rao bán vé trao đổi ngã giá thuận mua vừa bán thì triển.

 • Ưu điểm: Có thể chọn vé ở zone mình muốn với mức giá mình thấy chấp nhận được.
 • Nhược điểm: Phải túc trực trên mạng để canh tìm vé.Thường thì giá sẽ cao hơn giá gốc, có khả năng mua được vé nhượng rẻ hơn nhưng rất hiếm và thường là sát giờ diễn. Khả năng bị scam cao, nhất là khi người bán ở nước ngoài không thể gặp giao dịch trực tiếp.

–   Mua trực tuyến trên website (online purchase) aka tự thân vận động.

 • Ưu điểm: Mua được vé giá gốc. Thông tin nhanh chóng và chính thống vì mọi thông tin được ban tổ chức cập nhật và thông báo trực tiếp qua email. Không lo lừa đảo.
 • Nhược điểm: Giống như phần mô tả, tất cả mọi thứ đều phải tự thân vận động, tự làm từ A->Z.

Mình không đi sâu vào 2 hình thức mua vé thông qua trung gian và mua vé nhượng trong post này, một phần cũng vì mình không chắc mình có đủ trải nghiệm khách quan để chia sẻ. Các bạn có thể hỏi kinh nghiệm những người đi trước để biết thêm chi tiết. Mình sẽ chỉ nói về mua vé qua kênh online thôi nha.

Bước 1: Đăng kí tài khoản

Ở Thái, hầu hết các concert của sao lớn sao nhỏ, trong và ngoài nước đều được bán thông qua website của Thai Major Ticket tại đây: http://www.thaiticketmajor.com/index.php?la=en

Để mua được vé từ trang này thì bạn phải đăng ký một tài khoản. Vào trang chủ và tìm phần Register (góc trái phía trên).

Hình: Điền thông tin đăng ký tài khoản

Cung cấp các thông tin theo yêu cầu (các phần có đánh dấu sao đỏ là thông tin bắt buộc). Sau khi điền đầy đủ thông tin, gõ mã và ấn submit là hoàn tất.

  

Hình: Xác nhận tài khoản được lập và đăng nhập

Sau khi đăng kí thì bạn đăng nhập bằng tài khoản vừa lập (nhớ gạt mũi tên trong khung đen về phía phải)

Bước đăng kí này các bạn nên làm trước thời gian mở bán vé chính thức. Tài khoải này có thể dùng để mua vé nhiều lần sau nên các bạn nhớ lưu email và password lại để sau còn dùng đỡ mất công lập lại.

Video hướng dẫn Đăng ký Thai Major Ticket:

Bước 2: Tìm thông tin concert và thời gian mở vé chính thức

Sau khi có thông báo concert tại Thái của BigHit, một khoảng thời gian bên Thaiticketmajor sẽ đăng thông tin về concert trên trang chủ nhưng thời gian mở bán vé chính thức sẽ chưa có ngay. Nên bạn ghé qua đó, note lại cái lịch mở bán vé để chuẩn bị “đi săn” nha. Vé thường mở bán khoảng 1 tháng trước concert thì phải, mình không nhớ rõ lắm.

Hình: Thông tin các concert trong mục CONCERT tại trang chủ

 Bước 3: Lựa chọn vé

Cái này NHANH MẮT NHANH TAY có khi không bằng ĐƯỜNG TRUYỀN INTERNET. Tất nhiên có thêm yếu tố may mắn nữa haha.

Theo kinh nghiệm mình biết thì hầu như thời điểm bắt đầu mở bán nếu không săn được vé thì đừng vội nản. Vì mỗi bạn sẽ có 10 phút để hoàn thành các thông tin thanh toán, trong 10 phút đó nếu không điền đủ thông tin hoặc gặp trục trặc gì đó thì coi như vé đó chưa được mua và trở thành available cho người khác lựa. Ngoài ra sau khi đặt vé các bạn có 4 tiếng đồng hồ để thực hiện thanh toán tiền vé, nếu sau 4 tiếng chưa thanh toán thì vé đó cũng sẽ trở về trạng thái chưa được đặt.

Do đó, hãy ngồi ôm cái máy tính lâu lâu chút và refresh thường xuyên coi có ghế trống nào không thì book. Tất nhiên lựa chọn lúc này không có nhiều nhưng mà có còn hơn không.

Ngoài ra các ngày sau đó bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lại vì rất có thể sẽ có trường hợp không thanh toán và vé lại được nhả ra. Bởi năm ngoái Wings tour Bangkok cuối tháng tư thì mãi đầu tháng tư mình mới mua vé. Hôm đó lên hú họa mà thấy có mấy vé trống khu đứng ngày đầu nên mình chộp luôn.

Dưới đây là sơ đồ khán đài để lựa chọn vị trí (ở đây mình lấy ví dụ thôi chứ  đây không phải sơ đồ stage concert của BTS).

Để book được vé thì trước hết các bạn nên kiểm tra phần SEAT AVAILABLE xem số lượng ghế/chỗ trống ở từng khu. Khu nào đề số 0 tức là hết chỗ. Sau khi đã nhắm được khu có ghế trống thì bạn click vào khu đó.

Hình: Số lượng ghế trống tại khu ngồi và chỗ trống tại khu standing

Sau khi xem khu nào có chỗ trống thì nhắm vào khu đó. Ưu tiên chọn các khu có ghế/chỗ trống và vị trí đẹp. Nếu khu standing (cụ thể ở đây ký hiệu là SL và SR) available thì nhào vô ngay và luôn, không cần nghĩ nhé.

Ở các khu đứng thì tất nhiên bạn không phải chọn seat mà phải chọn số lượng vé như hình dưới. Thường thì 1 tài khoản được đặt tối đa 5 vé, nhưng con số này có thể thay đổi tùy quy định của đơn vị tổ chức.

Hình: chọn số lượng vé khu đứng

Hình: Chọn vị trí tại khu ngồi

Lựa xong thì nhớ ấn BOOK NOW.

 

Bước 4: Thanh toán

4.1. Xác nhận mua bảo hiểm vé.

Như đã nói qua ở trên, khoản bảo hiểm này giúp đảm bảo bạn sẽ được hoàn trả lại tiền trong trường hợp bạn không thể đi dự concert được. Do đó mình khuyên là mọi người nên mua bằng cách chọn I agree và Continue.

Hình: Xác nhận mua bảo hiểm vé

 

4.2. Chọn hình thức thanh toán

Hình: xác nhận hình thức thanh toán

 

4.3. Lựa chọn cách giao vé:

Chỉ có một lựa chọn duy nhất là tự đến lấy vé (Pick up by yourself).

Địa điểm: Nơi tổ chức concert, tại bàn nhận vé online.

Thời gian: Chậm nhất trước 1 tiếng khi concert bắt đầu.

Lưu ý: Trường hợp bạn không đi concert được thì bạn phải nhờ ai đó lấy vé hộ bởi phải có cái vé đó thì bạn mới có thể refund được, như điều 8 trong chính sách của bên này có nói: “Chỉ có thể làm thủ tục refund tại các kios của Thaiticketmajor khi có vé gốc. Nếu không có vé gốc, sẽ không được refund.

4.4. Xác nhận đặt vé để thanh toán

Sau khi hoàn tất các bước trên, sẽ hiện ra bảng tổng tiền (tính các loại phí) và xác nhận thanh toán.

 

4.5. Điền thông tin thẻ

Sau bước này thì sẽ còn bước confirmation/xác nhận lần nữa rồi mới có kết quả payment. Cái này thì mình sẽ không làm tiếp được vì nó sẽ trừ tiền vô thẻ mình mất =))

VIDEO BOOK VÉ

Bước 5: Quy định về lấy vé tại địa điểm concert

Chúng ta chỉ có một lựa chọn duy nhất là đến lấy vé tại địa điểm quy định.

Lưu ý trường hợp lấy vé tại địa điểm: khu vực lấy vé online cho các giao dịch quốc tế sẽ được xếp ở khu riêng. Thường các bạn Thái cũng sẽ phải xếp hàng để lấy vé của các bạn ấy, nhưng mà cái hàng đó nó dài tít mù khơi luôn.

Còn cái hàng lấy vé của khu giao dịch quốc tế thì lại khá ngắn. Nên các bạn chú ý tìm đúng khu (xem biển chỉ dẫn hoặc hỏi nhân viên) để đỡ phải xếp hàng lâu la mệt mỏi nhé. Bữa năm ngoái mình xếp đến cả tiếng đồng hồ gần tới lượt lấy rồi thì mới nhìn ra hai hàng phía ngoài ngắn củn thấy đề khu nhận vé của các bạn thanh toán quốc tế. Ra đó 5 phút thì lấy được vé.

Hình: Các quy định về lấy vé với hình thức mua online

 

5.1. Nhận vé cứng:

Nhận vé tại địa điểm diễn ra concert: nhận vé vào ngày concert, ít nhất 1 tiếng trước khi bắt đầu.

Nhận vé tại địa điểm khác: nhận vé tại các kios của Thaiticketmajor (outlets, thường đặt tại các trung tâm thương mại) trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 8h tối. Trước ít nhất 10 ngày. (Cách này để dành cho các bạn sống ở Thái thôi để tiết kiệm thời gian xếp hàng. Nhưng mà hầu hết mọi người toàn đến ngày concert mới tới sân vận động để lấy vé ấy nên hàng nó mới dài khủng khiếp).

 

5.2. Điều kiện để được nhận vé:

–   Trường hợp chủ thẻ (visa, master) đến nhận vé: Trình ID/passport và thẻ bạn dùng thực hiện giao dịch mua vé.

–   Trường hợp ủy quyền cho người khác tới lấy (tức là bạn không phải chủ thẻ hay các trường hợp mượn thẻ của người khác). Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Form xác nhận của chủ thẻ (theo mẫu đính kèm thư xác nhận đặt vé): Điền thông tin của chủ thẻ, chủ thẻ và bạn ký xác nhận. (Cái này họ yêu cầu có bản photo nhưng bạn show ảnh chụp cũng được). Hình dưới.
 • Photo 2 mặt thẻ kèm chữ ký của chủ thẻ (tương tự, dùng ảnh chụp cũng được)
 • Photo passport kèm chữ ký của chủ thẻ

Hình: Form xác nhận chủ thẻ (nếu dùng thẻ mượn)

Thực tế thì năm ngoái mình chỉ cần show tờ thư xác nhận đặt vé (gửi vào mail mình đăng ký), ảnh chụp 2 mặt của cái thẻ visa, ảnh chụp form xác nhận có chữ ký của chủ thẻ là họ cũng đưa vé cho mình rồi.

 

Bước 6: Trường hợp hủy vé

Như đã nói ở trên, Thaiticketmajor chỉ chấp nhận hoàn tiền trong trường hợp bạn show ra được cái vé gốc của bạn (tức là vé không đục lỗ, xác nhận bạn mua vé nhưng không tham dự concert). Và phải đem đến các địa điểm mà họ yêu cầu.

Do mình chưa làm việc này bao giờ nên không biết thực sự có phải nhiêu khê như thế không. Nên tốt nhất trường hợp bạn xác định không đi được, bạn nên viết thư hỏi trực tiếp họ xem cách giải quyết như thế nào và làm theo. Bên này họ rất nhiệt tình trả lời.

Ví dụ như năm ngoái, mình đi mượn thẻ để dùng. Mà bà chị họ mình mượn thẻ thì lại vác thẻ đi ngao du thiên hạ nên mình chỉ có thể nhờ bà ấy chụp ảnh lại được thôi. Mình có viết thư hỏi bên Thaiticketmajor là trường hợp của tôi không show được giấy tờ có chữ ký gốc mà chỉ có ảnh chụp như vầy có được lấy vé không thì họ trả lời mình là ok, trường hợp của bạn cứ show ảnh ra là lấy được vé. Thậm chí vì ngớ ngẩn nên mình còn show cả CVV code đằng sau thẻ visa ra cho họ mà họ còn nhắc nhở mình phải che nó đi trước khi show ảnh.

Nếu có thắc mắc gì email trực tiếp hòm thư này để được hướng dẫn trực tiếp: cs@thaiticketmajor.com

~Good luck~

Post information:

 • Writer: Hajoonie
 • Editor/Upload: tezami
 • Photo: HajoonieLoading...