“Theo quan điểm (kinh nghiệm) cá nhân của tôi, BTS là một nhóm nhạc vô cùng đam mê với âm nhạc và nghệ thuật.”

Báo chí nước ngoài so sánh họ với nhóm The Beatles và ở Hàn Quốc, điều đó không khác biệt mấy. Tin tức về BTS trên mặt báo xuất hiện không ngừng – nội dung có thể về thành tích, lối sống, lý do dẫn đến sự thành công hay thậm chí các hoạt động trên mạng xã hội của họ — chứng minh cho điều đó. Ngay cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng bày tỏ sự tôn trọng với BTS.

Vậy những người đã từng làm việc và tiếp xúc gần với BTS trong thời gian qua nghĩ gì về họ? Thông qua quan điểm, nhận định của những chuyên gia và nhân viên thuộc mỗi lĩnh vực khác nhau, chúng tôi tiến thành kiểm chứng sự thành công và sức hút của BTS, cũng như cách mà âm nhạc của họ được đón nhận.

⬛ “Xem BTS khiến tôi suy ngẫm về bản thân mình”

-Yoon Guitar (người tham gia viết lời cho Love Maze trong album LOVE YOURSELF 轉 ‘Tear’)

“Các nghệ sĩ khác cũng vậy, nhưng lời bài hát của BTS luôn mang tính ẩn dụ; Tôi nghĩ đó là lý do tôi được yêu cầu làm việc về mảng viết lời. Tôi cũng nghĩ rằng mỗi nhóm đều có thế giới quan của riêng mình,vì vậy tôi đã làm nhiều những nghiên cứu về BTS. Bài hát chắc chắn là tiếng nói thay cho các thanh thiếu niên nhưng nhóm khéo léo liên kết bài hát này với chủ đề tổng thể của cả album, vì vậy điều này khiến tôi suy nghĩ rất nhiều về chủ đề “Love Yourself”.”

“Trong quá trình đó, tôi cũng quan sát phản ứng của người hâm mộ. Tôi đã tra cứu những lời bài hát của BTS mà các fan yêu thích. Tôi học được rằng những cảm xúc và biểu cảm mà fan hâm mộ thường có từ đó (lời bài hát). Thật tuyệt khi thấy những người hâm mộ tích cực thảo luận về âm nhạc. Chắc chắn rằng, khả năng thanh nhạc, vũ đạo và ngoại hình đều là những yếu tố quan trọng, nhưng tôi vô cùng ấn tượng về thái độ của người hâm mộ đối với âm nhạc bởi họ phân tích các bài hát và video ca nhạc đồng thời cũng nghe những bài hát mà các thành viên đề xuất.”

“Tôi nghĩ rằng loại hình văn hóa này được hình thành do sự tham gia của các thành viên (Trong việc viết và sản xuất nhạc). Thông qua Vlive, BTS chia sẻ về lời bài hát mà họ đặc biệt thích với người hâm mộ và nói cho fan biết phần nào họ đã viết. Điều này cũng diễn ra khá tích cực trên Twitter. BTS thể hiện bản thân qua âm nhạc bằng nhiều cách khác nhau như là đăng video các bản cover ca khúc của nghệ sĩ khác, giới thiệu các bài nhạc, hoặc phát hành bản nhạc hoặc mixtape trên SoundCloud. Tôi không nghĩ rằng các hoạt động này được thực hiện chỉ bởi vì công ty yêu cầu họ làm như vậy; đây là những thứ mà một nghệ sĩ độc lập làm. Nó khiến tôi suy ngẫm về bản thân mình khi xem BTS, bởi vì mặc dù họ rất nổi tiếng thế nhưng họ vẫn giao tiếp (với fan hâm mộ) thường xuyên và theo nhiều cách khác nhau. ”

⬛ “Tôi rất ngạc nhiên khi tất cả các thành viên BTS đều ưu tiên âm nhạc của họ trên cả thảy những thứ khác”

-June thuộc hãng thu âm Planetarium Records (người đã đóng góp cho bài hát và phần viết lời cho Awake, Lost và Not Today trong WINGS và YOU NEVER WALK ALONE)
“Khi tôi làm việc với nhóm, tôi đã rất ngạc nhiên khi tất cả các thành viên BTS đặt ưu tiên hàng đầu là âm nhạc. Quan sát họ khiến tôi thấy họ có rất nhiều lịch trình trong một quỹ thời gian hạn hẹp, nhưng họ lên kế hoạch cho từng việc cụ thể và thực hiện chúng. Điều gây ấn tượng với tôi là họ kể cả khi dành thời gian ở phòng thu, thì sau đó họ vẫn tiếp tục trở lại để thực hiện phần còn lại của lịch trình, họ đặt nhiều nỗ lực hơn nữa vào việc kể câu chuyện của chính mình qua mixtape và viết lời bài hát của riêng họ. Tôi nghĩ đây là những thứ mà BTS thực sự coi trọng.”

“Tôi cảm thấy rằng BTS là một nhóm rất đam mê với âm nhạc và nghệ thuật. Các cậu ấy chủ động đưa ra các đề xuất về cách tiến hành trong khi làm việc cùng nhau và đưa ra lời khuyên cho tôi khi tôi có lo ngại về âm nhạc. Điều đó giúp tôi vượt qua những trở ngại tinh thần và có thể làm việc một cách hăng say cùng với thái độ tích cực khi nhìn họ cũng làm cùng một việc giống như tôi vậy”

“Có vẻ như các thành viên tin rằng BTS chính là tuổi trẻ của họ. Vì vậy, nhóm nói về bản thân mình khi nói về tuổi trẻ như một chủ đề và điều đó giúp tôi dễ dàng giao tiếp một cách tự do trong khi làm việc với nhóm, vì tôi cũng là bạn bè đồng trang lứa với các thành viên. Tôi thực sự nghĩ rằng tất cả các nhạc sĩ đều cần kiểu trao đổi một cách tự do (nói lên tất cả suy nghĩ của mình một cách cởi mở). Khi bạn có một cuộc nói chuyện hiệu quả, bạn sẽ muốn thực hiện công việc của mình tốt hơn với những ý tưởng mới. Nếu điều này được lấy làm cơ sở, nền tảng cho hoạt động của ngành công nghiệp này, tôi nghĩ nó sẽ giúp nâng tầm âm nhạc không chỉ trong giới idol mà trong toàn bộ thị trường âm nhạc.”

⬛ “ARMY đóng vai trò lớn nhất trong sự thành công của BTS”

– Lý do thành công của BTS dưới góc nhìn của một nhà phê bình ( Lee Daehwa, nhà phê bình nhạc trẻ)

“Tôi tin rằng ARMY đóng vai trò lớn nhất trong thành công của BTS. Tất nhiên cần phải nói rằng để đạt được mức độ hâm mộ như hiện giờ từ cộng đồng fan thì trước hết phải từ chính sự hấp dẫn mà BTS mang tới. Với những người hâm mộ trung thành và sự giúp đỡ của mạng xã hội đã ngày càng mở rộng sự ảnh hưởng, BTS đã có thể đạt được thành công như ngày nay. ”

“Được trao giải Nghệ sĩ xã hội hàng đầu là một sự kiện thể hiện tầm ảnh hưởng toàn cầu to lớn của nhóm trong mạng xã hội trực tuyến. Những thành tích trên bảng xếp hạng Billboard của Mỹ đã chứng minh rằng sự nổi tiếng của họ không chỉ giới hạn ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, có lẽ vẫn còn quá sớm để tuyên bố rằng họ đã “đặt chân” được vào thị trường nhạc chính thống của Mỹ khi vị trí trên bảng xếp hạng Billboard 100 tụt xuống vị trí # 51 nhanh như vậy. Đây chỉ là khởi đầu và họ đã thể hiện tiềm năng của mình để dẫn đầu thị trường chính thống ở Mỹ. ”

⬛ “BTS tạo ra những màn vũ đạo khó nhằn và hợp xu hướng như một dấu ấn riêng của chính mình.”

-Một chuyên gia về vũ đạo và trình diễn ẩn danh trong ngành công nghiệp K-pop.

“Có rất nhiều nghệ sĩ K-pop khác cũng có vũ đạo vô cùng sắc bén và họ còn hợp tác với các biên đạo nhảy khác ở nước ngoài. Rất nhiều trong số họ có thể thực hiện vũ đạo và chất lượng trình diễn cũng vô cùng tốt. Trong những trường hợp đó, BTS thường tập trung vào từng chi tiết của vũ đạo và các thành viên tiếp thu chúng một cách vô cùng hoàn hảo.”

“Một trong những lý do khiến vũ đạo đồng đều của BTS được đánh giá cao là vì họ đã xây dựng được danh tiếng của mình như một nhóm nhạc thần tượng với định hướng tập trung vào những màn trình diễn chất lượng từ khi debut. Ngoài ra, các thành viên BTS đã được học hỏi và hoàn thiện kỹ năng trình diễn trên sân khấu của họ ở Mỹ, nơi khởi nguồn của các điệu nhảy theo xu hướng mới nhất . Họ cũng dành thời gian với các biên đạo người Mỹ để được chỉ dạy trước khi debut.”

“Trên hết, các thành viên giành rất nhiều thời gian để thực hiện những vũ đạo khó khăn và hợp thời này và biến nó thành bản sắc riêng của nhóm. Nhóm chia vũ đạo ra thành nhiều phần và dành phần khó nhất cho dancers giỏi của nhóm để các cậu ấy có thể phô diễn kỹ năng của mình. Các cậu ấy áp dụng một phương pháp tương tự như phương pháp ‘Mastering’ (tương tự như việc sản xuất nhạc khi pha trộn những âm thanh một cách hoàn hảo) cho màn trình diễn của nhóm, làm tăng thêm chiều sâu cho bài hát và bài diễn trên sân khấu. Rõ ràng là ta có thể thấy họ xây dựng phần trình diễn như kể một câu chuyện với phần mở màn, phần trọng tâm và kết thúc. Khi những bước nhảy của mỗi cá nhân trong từng phần không thể diễn tả hết câu chuyện được gửi gắm thì biểu hiện gương mặt được sử dụng như một yếu tố bổ sung thêm cho tiết mục biểu diễn. Hơn thế nữa, BTS còn cung cấp thêm video nắm bắt mọi chi tiết về vũ đạo mà chương trình truyền hình âm nhạc khi phát sóng có thể đã bỏ qua.”

⬛ “BigHit đã phá vỡ tiêu chuẩn ngành công nghiệp “sản xuất” thần tượng”

-Một người ẩn danh trong ngành đã cho ra mắt rất nhiều nhóm nhạc thần tượng.

“Luôn tồn tại một hệ thống tiêu chuẩn để cho ra mắt một nhóm nhạc thần tượng K-pop; các thể loại nhạc cụ thể cho thần tượng và cả những vũ đạo cụ thể. BTS lại vô cùng khác biệt. Họ bao gồm tất cả những phẩm chất được đặt ra làm tiêu chuẩn nền công nghiệp này nhưng luôn cố gắng làm tốt hơn trong mọi khía cạnh, bắt đầu với âm nhạc,đến các màn biểu diễn, bao gồm cả video ca nhạc. Mọi người đều “làm việc chăm chỉ” nhưng nếu bạn muốn vượt qua những gì trước đó đã có, bạn phải biết đâu là giới hạn trong ngành công nghiệp hiện tại. Ví dụ, vũ đạo của BTS không phải là ‘tiêu chuẩn thần tượng trung bình’, họ có những động tác hợp xu hướng với các vũ công chuyên nghiệp.”

“Khi nói đến các bài hát, các công ty lớn thường sản xuất các bài hát theo phong cách pop thịnh hành. Tuy nhiên, âm nhạc của BTS gắn với xu hướng toàn cầu hơn là chỉ bó hẹp với xu hướng của Hàn Quốc. Trên phương diện mạng xã hội, nhóm bắt kịp những thứ có xu hướng trên toàn thế giới; mọi thứ chuyển động vô cùng nhanh nhạy. Sự quan tâm của họ với các xu hướng rất nhanh chóng và chính xác, cách họ áp dụng những xu hướng cho chính bản thân mình cũng rất tuyệt vời. Không chỉ riêng BTS,mà cả công ty đã khéo léo tiến bước trong thị trường toàn cầu. ”

“Tôi nghĩ BigHit đã phá vỡ tiêu chuẩn của ngành công nghiệp “tạo” thần tượng. Họ không có các quy tắc như ‘thần tượng không thể làm những điều này.’ Phong cách âm nhạc, cách tiếp cận người hâm mộ và cả cách quảng bá đều được triển khai một cách thông minh. BigHit không chỉ là một công ty giải trí Hàn Quốc; công ty có “con mắt tinh tường” cho những bước đi trong tương lai tập trung vào thị trường toàn cầu. Đó là lý do BTS có thể tiến ra thị trường nước ngoài và phát triển rất nhanh. Nỗ lực không từ bản thân các thành viên của BTS cũng là một đóng góp không nhỏ. Tại Hàn Quốc, khi các thần tượng phải vật lộn nhiều năm gây dựng sự nghiệp và duy trì mức độ nổi tiếng ở một mức độ nhất định, họ có xu hướng trở nên không chú tâm nhiều vào các màn trình diễn của mình nữa. BTS không giống như vậy; nhiều năm trôi qua và sự nổi tiếng của nhóm ngày càng tăng lên, các màn trình diễn của nhóm cũng tiếp tục được cải thiện. Mọi người trên thế giới đều có thể nhận ra giá trị của nỗ lực từ nhóm và ngưỡng mộ điều đó. Họ nhận thấy được từ những chi tiết rất nhỏ đó.”

Nguồn: Ⓒ Herald Business & heraldbiz.com

Engtrans: myystikspiral

Viettrans: Yuuphoria@Nunabts.com


Loading...