Biểu diễn tại Lễ trao giải âm nhạc Billboard, BTS đã làm thay đổi truyền thống comeback của Kpop như thế nào?

By Jeff Benjamin, Billboard Magazine

Quyết định tham gia BBMAs của nhóm nhạc hiện tượng Kpop chứng minh họ thực sự là nhóm nhạc “Beyond the Scene- Vượt qua mọi giới hạn”

Cuối tháng trước, BTS chính thức thông báo họ sẽ trình diễn tại lễ trao giải Âm nhạc Billboard (BBMAs) vào ngày 20 tháng 5 tới, như vậy đây chính là sân khấu mở màn (debut stage) của nhạc hiện tượng Kpop cho single mới trong album sắp ra mắt Love Yourself: Tears.

Cách thức hoạt động truyền thống của Kpop, sân khấu mở màn của một ca khúc mới, thường được gọi là sân khấu trở lại (comeback stage), đóng một vai trò hết sức quan trọng. Biểu diễn ở BBMAs, về cơ bản BTS không chỉ nâng tầm trở thành một trong những nghệ sĩ được lựa chọn biểu diễn tại lễ trao giải lớn mà còn trở thành người tiên phong của Kpop, tạo ra những cơ hội lớn hơn để mở rộng làn sóng Hàn Quốc.

Đáp ứng cả về mặt thẩm mỹ và âm nhạc, người hâm mộ Kpop vốn biết tới và luôn mong chờ vào những sân khấu comeback của nghệ sĩ trên các xếp hạng âm nhạc hàng tuần tại Hàn Quốc, nơi quảng bá âm nhạc và cạnh tranh để giành vị trí No.1 của tuần. Trong các sân khấu comeback, nhà đài sẽ thiết kế một sân khấu đặc biệt với khung cảnh, đạo cụ và hay hiệu ứng, giúp cho các màn biểu diễn live vốn đã rực rỡ sắc màu càng thêm lộng lẫy hơn. Thông thường sân khấu comeback sẽ được giành cho 2 ca khúc trong album mới của nghệ sỹ.

Đôi khi, với những nhóm nhạc nổi tiếng như BTS, kênh truyền hình MNet còn giành cho họ một chương trình comeback đặc biệt có tên Comeback Show – BTS. Chương trình đã phát sóng sân khấu đầu tiên của ca khúc Mic Drop và Go Go, 2 ca khúc trong album Love Yourself: HER. Có rất ít trường hợp một nghệ sĩ Hàn có sân khấu comeback không thuộc Hàn Quốc, ví dụ như nhóm nhạc TeenTop có buổi diễn mở màn của ca khúc Rocking tại sân khấu KCON Los Angeles năm 2013, còn lại đa phần các buổi diễn mở màn của một ca khúc mới thường chỉ giới hạn trong các kênh truyền hình và trong phạm vi Hàn Quốc. Do đó, việc BTS có sân khấu đầu tiên cho ca khúc mới tại một trong những lễ trao giải lớn nhất của Mỹ, nơi có sự góp mặt của những tên tuổi lớn như Janet Jackson, Camilo Cabello, Shawn Mendes, Christina Aguilera, Demi Lovato và những nghệ sĩ khác, thực sự đưa họ lên vị trí là một trong những nghệ sĩ biểu diễn hàng đầu.

Video: Sneak Peak ca khúc Fake Love của BTS

Thực tế thì, sau màn trình diễn này, câu hỏi tiếp theo trong đầu mỗi người đó là “Sân khấu comeback lớn tiếp theo sẽ ở đâu?” Liệu sân khấu này cũng là của BTS? Hay một nhóm nhạc khác sẽ làm nên tên tuổi?

Khi mà sự quan tâm của quốc tế dành cho Kpop ngày càng lớn thì những nghệ sĩ Hàn Quốc đang ngày càng được chú ý nhiều hơn trong thị trường âm nhạc chính thống. Liệu rằng việc nghệ sĩ Hàn sẽ có những buổi diễn mở màn tại những sân khấu lớn hơn những sân khấu truyền thống tại Hàn Quốc có trở thành chuẩn mực mới, về cả nghĩa đen và nghĩa bóng, hay không? Tùy thuộc vào phản ứng của khá giả, nhưng có lẽ BTS sẽ trở thành người tiên phong thiết lập tiêu chuẩn mới cho các nhóm nhạc Hàn Quốc trong thế giới nhạc pop và chứng mình rằng cách làm truyền thống không luôn luôn nhất thiết là cách duy nhất.

Trên thực tế, nếu được chấp nhận và trao cho cơ hội để làm mới những sân khấu trinh diễn hay những sân khấu mở màn, Kpop thậm chí còn có thể tạo ra nhiều sự phấn khích hơn nữa cho những chương trình vốn được yêu thích lâu nay, đồng thời giúp cho làn sóng Hallyu ngày càng trở nên mạnh mẽ.

*) Bạn còn chưa thực sự hiểu với cụm từ “sân khấucomeback” của những nghệ sĩ Hàn? Hãy cùng thưởng thức màn comeback ấn tượng nhất của BTS trên MCountdown. Toàn bộ sân khấu được thiết kế lấy cảm ứng từ album You Never Walk Alone, kết hợp cùng một sân khấu phụ được trang trí bởi những bóng đèn, đèn lồng và chiếc đèn chùm với những bông hoa nhỏ tạo ra trận mưa cánh hoa tuyệt đẹp.Loading...